Chào mừng bạn đến với Câu lạc bộ Việt - Séc tại Nam Định

VIẾNG CHỦ TỊCH NƯỚC TẠI QUÊ NHÀ KHÔNG MANG VÒNG HOA VÀ MIỄN CHẤP ĐIẾU

Thứ tư - 26/09/2018 19:37

Gia đình Chủ tịch nước Trần Đại Quang có nguyện vọng miễn nhận tiền phúng viếng, chấp điếu của các tổ chức, cá nhân. Đến lễ tang Chủ tịch nước tại quê nhà chỉ mang băng đen để gắn vào vòng hoa luân chuyển.
Ngày 25/9, Văn phòng UBND tỉnh Ninh Bình đã có thông báo về việc thực hiện một số nghi thức Quốc tang Chủ tịch nước Trần Đại Quang trên địa bàn.

Theo đó, từ sáng 26/9, trụ sở các cơ quan, công sở, doanh nghiệp trên địa bàn treo cờ rũ, có dải băng tang; không tổ chức các hoạt động vui chơi giải trí công cộng trong hai ngày lễ quốc tang 26 và 27/9.
UBND tỉnh Ninh Bình nêu rõ, nguyện vọng của gia đình Chủ tịch nước Trần Đại Quang là xin miễn nhận tiền phúng viếng, chấp điếu của các tổ chức, cá nhân khi đến viếng tang.

Chấp điếu là gì? xin miễn chấp điếu là như thế nào

Chấp điếu được hiểu là tiền phúng viếng
Xin miễn chấp điếu là không nhận tiền phúng viếng (Xin Miễn Nhận Tiền )
Hiện nay bên cạnh các gia đình nhận chấp điếu, thì cũng có những gia đình thông báo không nhận chấp điếu, chẳng hạn như trường hợp các gia đình có người giữ chức vụ địa vị cao, đôi khi ngại nhận chấp điếu, tiền phúng viếng bởi số tiền phúng viếng không chỉ đơn thuần là vài trăm nghìn đồng mà có thể lên tới hàng vài triệu thành ra tiền phúng đôi khi được hiểu thành tiền đút lót.
+Trong việc tổ chức lễ tang có nhiều gia đình không muốn làm phiền lòng người tới viếng, hoặc không muốn bị mang nợ quá nhiều nên đã đề thông tin, hoặc thông báo là "miễn chấp điếu"
Một số trường hợp sẽ thông báo miễn chấp điếu như:
+ Khi người quá cố có đủ khả năng lo hậu cho mình, không có con cái, nên dặn người thân khi tổ chức tang lễ không nhận tiền phúng viếng bởi sau này sẽ không có ai là người trong gia đình đáp lại lễ việc hiếu hỉ.
+ Một số trường hợp như gia đình có người mất khi lớn tuổi, hoặc người đã chết là trẻ em xin miễn chấp điếu để hương hồn của người đã khuất nhanh chóng được siêu thoát, không mắc nợ trần gian.
+ Miễn chấp điếu còn được sử dụng với những người có địa vị cao trong xã hội, sợ mang tiếng khi gia đình có tang sẽ có nhiều người đến phúng viếng với số tiền lớn.
Nếu gia đình gia chủ trong quá trình tổ chức tang lễ thông báo không nhận chấp điếu, người đến phúng viếng vẫn có thể mang bó hương, hoa đến để cúng. Nếu số hương hoa nhiều, người thân trong gia đình có thể thu gom rồi chia bớt cho hàng xóm láng giềng, hoặc công đức vào trong nhà chùa.
Sưu tầm:Nguyễn Thế Minh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây