Chào mừng bạn đến với Câu lạc bộ Việt - Séc tại Nam Định

Trump bất ngờ ký sắc lệnh ngăn chặn TQ xâm lược Việt Nam trên biển Đông

Thứ ba - 27/08/2019 05:12

Với 87 phiếu thuận và 10 phiếu chống đạo luật National Defense Authorization Act 2019 (NDAA) đã được Thượng viện Hoa Kỳ th.ô.ng qua nhằm c.ắt đường lưỡi bò, ng.ăn ch.ặn mọi hoạt đ.ộng x.â.m l.ư.ợ.c của T.Q trên biển Đô.ng.

NDAA, tức Đạo luật ủy quyền quốc phòng, đã được th.ô.ng qua tại Thượng viện Hoa Kỳ với đa số 87 phiếu thuận và chỉ có 10 phiếu chống. Dự luật quốc phòng Hoa Kỳ có trị giá 716 tỷ đô la sẽ được sử d.ụng làm kinh phí và tài nguyên để nhằm ng.ăn chặn :

1 – Các hoạt đ.ộng xâm chiếm đất đai biển đảo của T.Q trong vùng biển Đô.ng Nam Á.

2 – Các hoạt đ.ộng gián điệp của TQ chống l.ại Hoa Kỳ và thế giới.

3 – Các kế hoạch của TQ làm suy yếu Hoa Kỳ.

NDAA sẽ củng cố lệnh c.ấm TQ tham gia cuộc tập trận hàng hải của Lầu Năm Góc và cá.c hoạt đ.ộng hàng hải đa phương của Vành đai Thái Bình Dương được t.ổ ch.ức hàng năm.

Lệnh c.ấm sẽ chỉ được dỡ bỏ khi T.Q dừng l.ại tất cả cá.c hành đ.ộng xâm chiếm biển đảo và loại bỏ cá.c hệ thống vũ khi’ ra khỏi các tiền đồn ở Biển Đô. yơ bản tương đương với lệnh c.ấm vĩnh viễn.

Sau một năm rưỡi chuẩn bị, cuối cùng thì Bố già Trump đã chính thức khởi đ.ộng một cuộc chiê’n tranh toàn diện với TQ. Ngoài đe dọa  về mặt thương mại bằng cá.c thủ thuật kinh doanh bẩn thì Bắc Kinh đã kh.ô.ng ngần ngại phô trương tham vọng n.uốt trọn biển Đô.ng cũng như mộng làm bá chủ thế giới. Và tất nhiên, một nước lớn như Mỹ, nhất là dưới sự l.ãnh đ.ạo của b.ố già Trump với lời hứa kh.iến nước Mỹ vĩ đại trở l.ại thì sao có thể ngồi yên để TQ lộng hành như thế. T.Q sẽ phải tr.ả gi.á cho những hành đ.ộng ngô.ng cuồng của mình sớm thôi!

Đây cũng là dự thảo NDAA được thông qua nhanh nhất kể từ khi được áp d.ụng năm 1978. Vào thời điểm đó, nó mang tên “Đạo luật Ủy quyền Phân bổ của Bộ Quốc phòng Mỹ” và chỉ dài 16 trang, trong khi dự thảo năm nay dài tới 800 trang. Tốc độ phê duyệt NDAA 2019 cũng g.ây ấn tượng, khi lần gần đây nhất đạo luật này được thông qua trước ngày 1/10 là từ năm 1997. Nhà phân tích Frederico Bartels nh.ận định việc NDAA 2019 được thông qua nhanh chóng thể hiện sự ổn định và dễ dự đoá.n chưa từng xuất hiện trong lịch sử Lầu Năm Góc, đồng thời rất có ích trong quá trình tái xây dựng quân đội Mỹ.

Mức ngân sách 716 tỷ USD đã loại bỏ điểm gây tr.anh c.ãi lớn nhất của cá.c nhà lập pha’p Mỹ. Nó cho phép quốc hội Mỹ nhanh chóng thông qua các chương trình qu.ân s.ự, loại bỏ cuộc đ.ối đ.ầu nhằm cân bằng chi tiêu quốc phòng với những ưu tiên đầu tư khác. Điều này sẽ h.ỗ tr.ợ đ.á.ng kể cho quá trình khôi phục sức mạnh quân đội Mỹ, vốn đòi hỏi ngân sách phải đuộc duy trì và tăng cường từ nay cho tới năm 2023.

Ngoài khoản chi khổng lồ cho qu.ân sự, NDAA 2019 cũng tăng quyền hạn của Ủ.y b.an Đầu tư nước ngoài tại Mỹ (CFIUS), nơi xem xét các khoản đ.ầu tư nước ngoài được đề xuất và đa’nh giá liệu chúng có đặt ra ng.uy cơ với an ninh quốc gia hay không. Đạo luật này cũng qu.y đ.ịnh sự k.iểm s.oát của quốc hội Mỹ với hợp đồng được chính phủ ký với các tập đoàn công nghệ ZTE và Huawei của T.Q.


Sưu tầm: Nguyễn Thế Minh 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây