Chào mừng bạn đến với Câu lạc bộ Việt - Séc tại Nam Định

Tổng thống Trump sa thải hàng loạt nhân chứng trong vụ luận tội mình

Thứ bảy - 08/02/2020 20:02
Tổng thống Trump sa thải hàng loạt nhân chứng trong vụ luận tội mình

Đại sứ Mỹ tại EU Gordon Sondland và hàng loạt quan chức khác đã bị s.a thải sau khi Tổng thống Trump được Thượng viện miễn tội.

Chưa đầy 48 giờ sau khi được Thượng viện x.ử trắng án, Tổng thống Trump sa thải hai nhân chứng nổi bật nhất từ cuộc điều tra luận tội ông, báo hiệu cho nỗ lực trả đũa còn tiếp tục.

Theo vov.vn, ông Trump vừa sa thải Gordon Sondland, đại sứ Mỹ tại Liên minh châu Âu (EU), chỉ vài giờ sau khi cho thôi việc đối với Trung tá Alexander Vindman, cựu binh Ir.a.q đồng thời là chuyên gia hàng đầu về Ukraine tại Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ.

Đại sứ Mỹ tại Liên minh châu Âu (EU) Gordon Sondland, người đã ra làm chứng trước Hạ viện trong cuộc điều t.ra lu.ận tội Tổng thống Trump cho biết ông đã được triệu tập về nước, chỉ vài giờ sau khi một quan chức trong Hội đồng An ninh Quốc gia ra làm chứng chống lại Tổng thống đã bị sa thải.

Đây là hai nhân chứng trước Hạ viện về nỗ lực của ông Trump gây áp lực để Ukraine điều tra đối thủ chính trị Joe Biden.

“Tôi được thông báo ngày hôm nay rằng tổng thống yêu cầu tôi thôi chức đại sứ Mỹ tại EU ngay lập tức”, ông Sondland nói trong một thông cáo ngày 7/2. Ông tỏ ra cảm ơn ông Trump “vì đã cho tôi cơ hội phục vụ”.

Trung tá Alexander Vindman bị nhân viên an ninh đưa ra khỏi Nhà Trắng ngày 7/2 và thông báo rằng sự phục vụ của ông không còn cần thiết.

Người anh em sinh đôi của ông, Trung tá Yevgeny Vindman, cũng làm việc trong Hội đồng An ninh Quốc gia, cũng bị sa thải cùng thời gian.

Những động thái trên được thực hiện chỉ 2 ngày sau khi Tổng thống Trump được miễn tội tại Thượng viện trước 2 điều khoản luận tội mà Hạ viện đưa ra là lạm quyền và cản trở Quốc hội.

Ngoài sự ra đi của ông Sondland và ông Vindman trong chính quyền Tổng thống Trump, 8 trong số 12 quan chức ra làm chứng công khai tại phiên tòa luận tội cũng đã phải rời vị trí, bị sa thải hoặc từ chức.

Việc sa thải anh em nhà Vindman và đại sứ Sondland có thể chỉ là mở đầu của nỗ lực rộng hơn nhằm trừng phạt những nhân vật mà ông Trump coi là chống lại mình, theo New York Times.

Thượng nghị sĩ Dân chủ bang New York Chuck Schumer nói động thái này cho Nhà Trắng đang chạy trốn khỏi sự thật. “Đây không phải dấu hiệu của sự vững chắc… mà chỉ cho thấy ông Trump yếu thế”, ông Schumer nói.

Sưu tầm: Nguyễn Thế Minh 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây