Chào mừng bạn đến với Câu lạc bộ Việt - Séc tại Nam Định

Thượng tọa Thích Nhật Từ: Cúng cô hồn rằm tháng 7 là mê tín dị đoan

Thứ sáu - 02/08/2019 03:16
Thượng tọa Thích Nhật Từ: Cúng cô hồn rằm tháng 7 là mê tín dị đoan.  Phật giáo không ghi nhận tháng nào là tháng cô hồn

Chia sẻ với VOV.VN, Thượng tọa Thích Nhật Từ - Ủy viên Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Phó Viện trưởng - Tổng thư ký Viện nghiên cứu Phật học Việt Nam cho biết, tháng này không có gì khác những tháng khác và cũng không cần kiêng kỵ hay lưu ý gì cả. Theo Phật giáo, mọi ngày đều tốt lành nếu chúng ta có hành động tốt lành.

Theo Thượng tọa Thích Nhật Từ, về những điều không như ý xảy ra mà đổ thừa cho tháng cô hồn là một tà kiến, nhận thức sai, theo quan điểm Phật giáo. Văn hóa Phật giáo không ghi nhận tháng nào là tháng cô hồn. Tất cả mọi người khi chết đều phải tái sinh theo nghiệp.

Trở về với đạo Phật gốc, mỗi người khi còn sống, có đời sống đạo đức, năng động, tích cực… khi chết chẳng cần ai tụng kinh, người đó cũng sẽ được tái sinh ngay lập tức dựa vào nghiệp thiện do chính mình tạo dựng được.

Phật giáo không có chủ trương cúng cô hồn

Cúng cô hồn là quan niệm thuộc tín ngưỡng dân gian, dựa một phần vào đạo Phật, nhưng theo một cách sai lầm, cho rằng tháng 7 âm lịch là tháng cô hồn. Nhiều người vì lo sợ tháng cô hồn xui xẻo mà sa đà vào mê tín dị đoan, trấn an tâm lý bằng cách mua vàng mã về đốt, vừa tốn kém tiền của, vừa gây ô nhiễm môi trường...

Trong tháng 7 âm lịch, Phật giáo khích lệ văn hóa đền ơn và biết ơn, con người làm việc thiện để đền trả 4 trọng ơn trong đời, đó là: hiếu đạo với chư tăng; hiếu kính với cha mẹ, thầy cô; ơn Tổ quốc; ơn đồng loại, chứ không phải là những kiêng kỵ trong tháng cô hồn.

nguồn: https://vov.vn/doi-song/thuong-toa-thich-nhat-tu-cung-co-hon-ram-thang-7-la-me-tin-di-doan-802291.vov

Sưu tầm: Nguyễn Thế Minh 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây