Chào mừng bạn đến với Câu lạc bộ Việt - Séc tại Nam Định

Thuốc 'ba phần độc, một phần chữa bệnh'

Thứ bảy - 05/10/2019 02:19
 

 

Đánh giá về quan niệm sử dụng thuốc của nhiều người Việt sau phiên xử vụ VN Pharma, độc giả Nguyễn Trung Hiếu chia sẻ:

Tôi cứ tưởng giờ trình độ dân trí cao hơn, mọi người nhận thức về thuốc sẽ tốt hơn. Nhưng sau một thời gian đi chữa bệnh trường kỳ và tiếp xúc với nhiều bệnh nhân, tôi phát hiện ra rằng dân ta vẫn không nhận thức đúng về thuốc, cũng như sử dụng thuốc theo liều bác sĩ kê toa. Nhiều người có tâm lý thuốc uống vào phải hết bệnh liền mới là thuốc hay. Bác sĩ - dược sĩ kê toa phải làm sao người ta mua thuốc uống sáng chiều là hết bệnh thì họ mới tin phục. 

Đặc biệt, có rất nhiều người thích chích thuốc hơn uống thuốc vì nó có tác dụng ngay lập tức do tiêm vào tĩnh mạch. Một phần khác cứ nghĩ liều bác sĩ kê là thấp nên hay uống gấp đôi hoặc thay vì mua loại thuốc bác sĩ kê có đơn vị 50 thì họ sẽ tìm kiếm loại thuốc tương đương nhưng có đơn vị cao hơn 100-200 vì nghĩ thuốc đó tốt hơn. Thuốc giảm đau cũng bị lạm dụng khi nhiều bệnh nhân chỉ muốn nhanh chóng giảm bớt khó chịu ngay lập tức.

Từ xưa, ông cha đã đúc kết thuốc có "3 phần độc, 1 phần chữa bệnh". Không phải cứ uống nhiều là tốt, thậm chí nó sẽ làm gan không kịp đào thải độc tố, có hại cho gan về sau (Đông y lẫn Tây y). Đồng thời làm các tác nhân gây bệnh nhờn thuốc, kháng thuốc... dẫn đến bác sĩ kê toa không hiệu quả vì chính họ cũng khó mà biết tiền sử sử dụng thuốc của bệnh nhân. Nhất là dùng kháng sinh vô tội vạ như hiện nay, nhiều bệnh thông thường chỉ cần uống thuốc có hoạt chất paracetamol là đủ, thì phần lớn các toa thuốc dược sĩ bán cho bệnh nhân luôn có kèm theo kháng sinh, thuốc ho, chống co thắt...

Sưu tầm: Nguyễn Thế Minh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây