Chào mừng bạn đến với Câu lạc bộ Việt - Séc tại Nam Định

THẢM SÁT LIDICE TIÊP KHẮC 1942

Thứ bảy - 01/06/2019 09:30
THẢM SÁT LIDICE - TIỆP KHẮC 1942.😭😭😭

NGUỒN GỐC CỦA NGÀY QUỐC TẾ THIẾU NHI 1-6

Nhắc đến lịch sử ra đời ngày 1-6, không thể không nói tới Cuộc thảm sát Lidice trong chiến tranh Thế giới thứ Hai vào năm 1942 .
Để báo thù cho việc chỉ huy trưởng SD Reinhayrd Heydrich bị quân kháng chiến Tiệp Khắc sát hại, Himmler ra lệnh tiến hành thảm sát thường dân Tiệp Khắc để trả đũa. Nằm ở miền trung Tiệp Khắc, ngôi làng yên bình Lidice đã được chọn. Sáng sớm ngày 1/6/1942, quân SD tiến vào ngôi làng và cuộc thảm sát bắt đầu.

Lúc bấy giờ, dân làng Lidice có tổng cộng 193 nam giới trên độ tuổi 15. Quân SD tiến hành bắt giữ họ và hành quyết tại chỗ ngay lập tức, một vài người bị đem đến Praha để xử tử công khai. Toàn bộ nam giới ở ngôi làng này đều bị người Đức giết sạch.

Phần phụ nữ trong làng, quân Đức tiến hành cách li các bà mẹ khỏi con cái của họ và cuối cùng tống hết phụ nữ đến trại tập trung. Với những người mang thai, Himmler ra lệnh phá thai họ rồi tống đến trại với những người kia. Sau khi chiến tranh kết thúc, 60 trong tổng cộng 213 phụ nữ trong làng đã chết trong trại tập trung.

Quân SD không buông tha cho cả trẻ em, chúng tiến hành bắt bớ hết 105 trẻ em và cách li khỏi bố mẹ của các em. Chỉ 17 trẻ được đem nuôi ở các gia đình sĩ quan SS, tất cả các em được đem trả về nhà sau khi chiến tranh kết thúc. Riêng 88 em còn lại thì bị mang đến phòng hơi ngạt trong trại hủy diệt, khi ấy có nhiều em chưa đến một tuổi.

Ngôi làng bị Himmler đặt thuốc nổ hủy diệt hoàn toàn. Ngay cả ngôi nhà thờ 600 tuổi ở đây. Quân SS cho rằng đây sẽ là bài học suốt đời cho các dân tộc bị trị cả gan chống lại người Đức.

Sau này, người ta chọn ngày 1/6 làm ngày quốc tế thiếu nhi để nhắc nhớ về sự tàn bạo của Đức Quốc Xã với trẻ em.
SD là quân cận vệ của SS .
Ảnh : Các bức tượng tưởng niệm các em thiếu nhi trong cuộc thảm sát.
Copi lại nhà PH .
P/s : 
Làng Lidice bây giờ là khu tưởng niệm nạn nhân chiến tranh với nhà bảo tàng, tượng đài, cụm tượng và các chứng tích gây xúc động mạnh cho những người đến thăm.

Ngôi làng Lidice có một lịch sử cực kỳ bi thương. Đêm 10/6/1942 ngôi làng Lidice yên bình bị phátxít Đức bao vây. Lý do là một gia đình trong làng bị tình nghi có dính dáng đến vụ sát hại viên tướng toàn quyền phátxít Đức tại Séc là Reinhard Heydrich. 

Ngôi làng bị san phẳng, nhà thờ, nghĩa trang cũng không còn dấu vết. Tất cả 175 nam giới từ 15 tuổi trở lên bị bắn ngay tại rìa làng. Tất cả 203 phụ nữ bị đưa vào tại tập trung ở Đức và nhiều người đã chết tại đó. 

Tất cả 105 trẻ em, bé nhất là 1 tuổi, lớn nhất là các em gái 16 tuổi, bị gom lại, tách khỏi mẹ. Chỉ có 23 em được chọn lựa để “cải tạo” trong các gia đình phát xít. Số còn lại - 82 em, bị đưa vào trại tập trung ở Ba Lan và sau đó bị đầu độc bằng hơi ngạt. 

Khu vườn hòa bình ở làng Lidice. 

Sau chiến tranh, vào năm 1948 làng Lidice được xây dựng lại. Tại nơi từng là ngôi mộ tập thể của dân làng một tượng đài và nhà bảo tàng được dựng lên. Còn vào năm 1955 Khu vườn hòa bình được tạo ra tại đây, trồng toàn hoa hồng được gửi đến từ 32 quốc gia trên thế giới.

Nhà nữ điêu khắc Séc Marie Uchytilová vào năm 1969 đưa ra ý tưởng dựng tượng 40 trẻ em nam và 42 trẻ em gái của làng Lidice bị đầu độc ở Ba Lan. 

Tâm nguyện của bà là “đưa các em trở về đất mẹ” và biến cụm tượng đài trẻ em Lidice thành đài tượng niệm trẻ em là nạn nhân chiến tranh nói chung trên thế giới. 

Các bức tượng ban đầu chỉ được làm bằng thạch cao vì không có kinh phí. Cho đến năm 1989 chỉ có 3 bức tượng trẻ em được đúc đồng. 

Đến mùa Xuân 1995 có tất cả 30 em bé Lidice “được trở về nhà.” Và vào năm 2000 tất cả 82 em đã quy tụ ở sườn đồi nhìn xuống thung lũng. 

Các em bé Lidice được thể hiện trong trạng thái căng thẳng chờ đợi điều tồi tệ đang đến gần. Có em thì thầm vào tai bạn, có em quay mặt đi, những em nhỏ nấp sau anh, chị…

Cụm tượng đài trẻ em trở thành tâm điểm của Khu di tích chiến tranh Lidice. Người Séc thường đưa trẻ em đến đây để giáo dục lịch sử, muốn cho con cháu cảm nhận được giá trị đầy đủ của cuộc sống hòa bình.

Thêm một chút về ngày quốc tế thiếu nhi 1tháng 6 
Ngày 1/6/1942 quân đội Đức quốc xã tàn sát và phá hủy làng LIDICE của Tiệp , giết hàng trăm người , bắt trên  100 trẻ em vào các trại tập trung và có 88 em bị chết trong các phòng hơi ngạt . Ngày 10/6 /1944 tại Pháp , quân Đức đã dồn 400 người có 100 trẻ em vào một nhà thờ ở ORADUA và phóng hỏa thiêu chết . Năm 1949 Liên đoàn phụ nữ dân chủ quốc tế ( nòng cốt của liên đoàn là Liên xô và các nước XHCN đông âu ) đã chọn ngày 1/6 là ngày quốc tế bảo vệ thiếu nhi . Do ngày này được Liên đoàn PNDCQT ( có xu hướng thân XHCN ) nên nhiều nước ko tham gia và ko công nhận ngày này ! Chỉ có khoảng 30 nước ( có VN ) chọn ngày này . Liên hợp quốc chọn ngày 20/11 là ngày QUYỀN TRẺ EM từ năm 1959 và có nhiều nước chọn ngày này thay vì chọn 1/6 .

Sưu tầm: Nguyễn Thế Minh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây