Tại sao các quốc gia khác nhau lại có các phích cắm/ổ cắm điện khác nhau?

Thứ bảy - 06/03/2021 21:43

 Tại sao các quốc gia khác nhau lại có các phích cắm ổ cắm điện khác nhau?

Trả lời:

Bạn thấy mình đang ở trong sân bay hoặc phòng khách sạn ở một quốc gia khác, và bạn thực sự cần sạc điện thoại, máy ảnh hoặc laptop... Nhưng ổ cắm điện/phích cắm trông kỳ lạ đó là gì? Nó có các lỗ tròn! Và có hai? Hay ba chân? Những gì đang xảy ra ở đây? Tại sao đất nước này không sử dụng cùng loại phích cắm mà bạn sử dụng ở quê nhà?

Thế giới có 15 loại khác nhau

Câu trả lời ngắn gọn là các hệ thống cung cấp điện đến các ngôi nhà trên khắp thế giới đã được xây dựng bởi hàng nghìn người trong vòng 140 năm qua. Và chúng vẫn chưa hoàn thành. 

Trên thế giới, khoảng 750 triệu người (cứ 10 người thì có 1 người) vẫn chưa được sử dụng điện. Nhưng đối với những người đông đảo được sử dụng điện thì, trung bình có 15 loại phích cắm/ổ điện khác nhau đang được sử dụng trên toàn cầu.

Để hiểu tại sao các ổ cắm điện không giống nhau, bạn cần biết cách thức hoạt động của phích cắm. 

Ở Mỹ, khe cắm ở bên phải của ổ cắm điện được gọi là mặt "nóng" và khe cắm bên trái là "trung tính". Khi bạn cắm điện vào đèn và bật đèn, nó sẽ hoàn thành một mạch cho phép dòng điện chạy qua và thắp sáng đèn. Dòng điện chạy từ phía "nóng" qua đèn và trở lại phía "trung tính".

Lỗ thứ ba ở giữa cửa ra được gọi là "nối trung hòa". Nó giúp bạn an toàn không bị điện giật nếu có sự cố với phích cắm hoặc nếu dây bị lỏng ở bất cứ thứ gì bạn đã cắm. 

Để đẩy dòng điện qua dây dẫn, hệ thống điện tạo ra một áp suất gọi là điện áp. Điện áp càng cao thì áp suất càng cao. Bạn có thể nghĩ về nó giống như nước chảy: Nó có thể là một dòng chảy nhỏ giọt, hoặc một dòng suối, hoặc dòng chảy quá nhanh, có thể khiến bạn ngã.

Trẻ con đánh đố: Tại sao các quốc gia khác nhau lại có các phích cắm/ổ cắm điện khác nhau? - Ảnh 1.

Ba trong số 15 loại phích cắm điện chính được sử dụng trên khắp thế giới. Các phân loại (A, B, C) được Bộ Thương mại Mỹ chỉ định và chỉ dùng để nhận dạng. Nguồn: Worldstandards.eu , CC BY-ND

Khi các nhà phát minh như Thomas Edison, George Westinghouse và Nikola Tesla xây dựng lưới điện truyền tải hiện đại đầu tiên trên thế giới ở Mỹ vào những năm 1880, điện áp cung cấp cho các hộ gia đình được thiết lập ở mức 110 volt. Hầu hết những thứ chạy bằng điện hồi đó - chủ yếu là đèn - hoạt động tốt nhất ở 110 vôn. Đây vẫn là tiêu chuẩn ở Mỹ, mặc dù điện áp thực tế trên hệ thống của chúng ta có xu hướng chạy cao hơn một chút.

Khi con người bắt đầu xây dựng lưới điện ở các nước khác, họ đã cố gắng cải tiến. Các công ty ở châu Âu nhận ra rằng cung cấp điện ở 220 volt thay vì 110 volt sẽ tiết kiệm hơn. Ở điện áp cao hơn, các công ty điện lực có thể cung cấp cùng một công suất với dòng điện ít hơn. Và dòng điện ít hơn cho phép dây mỏng hơn. Vì đồng được sử dụng cho dây điện khá đắt tiền, do đó, điện áp cao hơn có thể tiết kiệm tiền.

Chân tròn là một đổi mới ban đầu khác trong phích cắm. Mọi người nghĩ rằng họ đã làm cho phích cắm vừa vặn hơn với ổ cắm.

Trẻ con đánh đố: Tại sao các quốc gia khác nhau lại có các phích cắm/ổ cắm điện khác nhau? - Ảnh 2.

Một số kiểu phích cắm kèm ổ điện khác nhau được sử dụng trên thế giới. 

Lúc đầu, phích cắm ở Mỹ chỉ có hai tab mà không có chốt nối đất. Các kỹ sư đã phát triển ý tưởng về chốt nối đất để làm cho phích cắm an toàn hơn vào những năm 1920. Nhiều quốc gia đã áp dụng những phích cắm nối đất này ngay lập tức, nhưng không phải lúc nào họ cũng biến chúng thành quy chuẩn. Ví dụ, trong khi Mỹ sử dụng những phích cắm này cho một số thiết bị, chúng đã không trở thành tiêu chuẩn trong gia đình cho đến năm 1971.

Vì vậy, vì các quốc gia khác nhau đã áp dụng những đổi mới như thế này vào những thời điểm khác nhau, nên các phích cắm mà họ sử dụng cũng thay đổi trong suốt nhiều năm.

Ngày nay, hầu hết các ngôi nhà trên thế giới đều có điện, việc áp dụng một tiêu chuẩn toàn cầu sẽ thuận tiện hơn so với việc có nhiều loại phích cắm khác nhau. Nhưng nó sẽ yêu cầu các quốc gia không sử dụng tiêu chuẩn đó phải chi hàng tỷ đô la để thay đổi các cửa hàng của họ, cách họ xây dựng các tòa nhà và thậm chí cả cách họ sản xuất một số thiết bị nhất định. 

Điểm mấu chốt là các quốc gia có thể ủng hộ ý tưởng về một tiêu chuẩn toàn cầu, nhưng không ai muốn thay đổi ý tưởng của họ. Vì vậy, trong tương lai gần, nếu bạn đã sẵn sàng cho một chuyến đi, đừng quên tìm hiểu và mang theo phích cắm phù hợp nhé!

Sưu tầm: Nguyễn Thế Minh 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
logo pari
hai hanh
tran hung
Công ty CP Nam Tiệp
Đồ gỗ Ngọc Hùng
CLB Golf Nam Định
CLB Việt Golf
  Thống kê
  • Đang truy cập16
  • Máy chủ tìm kiếm12
  • Khách viếng thăm4
  • Hôm nay2,857
  • Tháng hiện tại79,126
  • Tổng lượt truy cập2,507,555
Quang cao giua trang
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây