Chào mừng bạn đến với Câu lạc bộ Việt - Séc tại Nam Định

Séc: Chỉ khẩu trang mới là công cụ bảo vệ hữu hiệu nhất

Thứ ba - 28/07/2020 16:36
Rastislav Maďar. Foto: Deník 
 

 

Trưởng nhóm chuyên viên dịch tễ bộ Y tế CH Séc Rastislav Maďarkhẳng định mùa Thu sẽ là thời điểm căng thẳng thậm chí tới mức hỗn loạn. Trung tâm dịch bệnh sẽ chuyển về Praha và chính những người vô trách nhiệm là yếu tố rủi ro lan truyền bệnh cao nhất. Vì thế cho nên then chốt là thái độ của người dân trong việc đeo khẩu trang.

 

 

Rastislav Maďar nhận định CH Séc đang đi bên lề logich dịch bệnh, bởi không đâu trong châu Âu lại tự do như vậy. Vì thế cho nên những biện pháp nghiêm ngặt hơn hoàn toàn có thể sẽ phải áp dụng. Tạm thời căng thẳng nhất là Praha và nếu như xuất hiện những ổ dịch tương tự như đã xảy ra tại hộp đêm Techtle Mechtle, nơi cả trăm người lây nhiễm virus corona trong đó có nhiều vận động viên thể thao, cầu thủ nổi tiếng vì thiếu trách nhiệm phòng chống dịch, ví dụ như rất nhiều người dùng chung ống hút đồ uống, chính quyền sẽ phải can thiệp mạnh tay. Không gian khép kín được khẳng định là nơi mang nhiều rủi ro nhất.

“Tôi vô cùng lo lắng khi mùa Thu đến,” Rastislav Maďar chia sẻ về diễn biến dịch ở Séc, thậm chí nói đến tình hình hỗn loạn xảy ra bởi hàng loạt yếu tố kết hợp, từ các chứng cảm cúm thời vụ và virus từ Vũ Hán. Rastislav Maďar nhấn mạnh, rằng then chốt là vấn đề đeo khẩu trang và tinh thần trách nhiệm của từng người dân. Theo Rastislav Maďar, nhà trường sẽ vận hành theo chế độ sửa đổi cho thích hợp, lí tưởng nhất là từng lớp và từng nhóm học sinh, sinh viên không nên tiếp xúc. Đồng thời mô hình học trực tuyến cần chuẩn bị sẵn sàng. Rastislav Maďar cũng khuyến cáo tất cả các công ty trong phạm vi có thể cần chuẩn bị sẵn sàng trở lại hình thức làm việc từ xa hay tại nhà.

Rastislav Maďar đồng thời lưu ý tại Séc có xu hướng chính trị hóa dịch covid-19, kể cả vai trò của truyền thống và phe đối lập. Nhiều khi không nằm trong phạm vi các biện pháp phòng chống dịch bệnh của chính phủ (và đáng giá vai trò chính phủ) trên phương diện chuyên môn.

Sưu tầm: Nguyễn Thế Minh 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây