Chào mừng bạn đến với Câu lạc bộ Việt - Séc tại Nam Định

Séc: Bộ Nội vụ muốn ch ấm d ứt tình trạng thủ tục hủy cư trú và trục xuất bị lạm dụng

Thứ bảy - 11/05/2019 07:24

Trung tuần tháng Hai 2019 bộ trưởng Nội vụ Cộng hòa Séc Jan Hamáček (ČSSD) đã trình Quốc hội đề xuất sửa đổi luật về cư trú cho người nước ngoài, mà trong đó nét chính là rút ngắn thời gian xử lý thủ tục h ủy cư trú đối với những trường hợp phạm t ội tái diễn.

Đề xuất của bộ Nội vụ cho phép thực hiện nhanh chóng và cương quyết thủ tục h ủy cư trú của những người ngoại quốc phạm t ội h ình sự tái diễn. Theo bộ Nội vụ, mỗi năm có khoảng 400 trường hợp như vậy và thủ tục khiếu nại thường kéo dài hơn hai năm, trong nhiều trường hợp thậm chí tới 6 năm.

Bộ Nội vụ đề xuất để sao cho thủ tục h ủy cư trú và tr ục x uất không kéo dài quá nửa năm. H ủy cư trú sẽ không thẩm định lại trong cái gọi là thủ tục khiếu nại hành chính, mà người ngoại quốc chỉ còn cơ hội kiện lại quyết định hủy cư trú mà bộ Nội vụ ban hành lên thẳng tòa Hành chính.

Bộ trưởng Nội vụ Jan Hamáček. Foto: Hans Štembera

“Trong khi hiện thời tòa án không bị ràng buộc bất kỳ thời hạn nào để xem xét quyết định h ủy cư trú của người nước ngoài, theo luật mới sẽ phải ra phán quyết trong vòng 90 ngày. Từ lâu tôi đã ủng hộ đề xuất này. Không thể chấp nhận được, để người nước ngoài mà đối với chúng ta là tiềm ẩn rủi ro an ninh, cứ lợi dụng và kéo dài thủ tục xử lý h ủy cư trú và tr ục x uất,” bộ trưởng Nội vụ Jan Hamáček tuyên bố và bổ xung: “Đó là hướng đi đúng, để bảo vệ nhân dân ta. Vì vậy tôi tin, là các nghị sĩ sẽ ủng hộ đề xuất của tôi.”

Chủ nhiệm lâm thời ban báo chí bộ Nội vụ Klára Pěknicová giải thích, rằng dự luật mà nếu như được phê chuẩn, thì quyền cư trú vĩnh viễn có thể bị h ủy nếu người ngoại quốc có qui chế này bị k ết án t ù ba lần vì t ội phạm cố tình, thay vì bốn lần như luật hiện hành và khả năng quay trở lại chỉ được đánh giá trong trường hợp là quốc gia, mà Cộng hòa Séc không coi là nguy hiểm. Nghĩa là sẽ đảm bảo được, để người ngoại quốc phạm t ội và là nguy cơ an ninh, sẽ không thể cố tình kéo dài thái quá hay gây cản trở thủ tục xử lý h ủy cư trú, mà phải sớm rời khỏi lãnh thổ Séc. Theo luật mới, tòa án sẽ không cho phép các bên liên quan được tiếp cận với thông tin bí mật.

David Nguyen
Sưu tầm: Nguyễn Thế Minh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây