Chào mừng bạn đến với Câu lạc bộ Việt - Séc tại Nam Định

Nguồn gốc và ý nghĩa của bánh chưng ngày Tết không phải ai cũng biết

Thứ tư - 23/01/2019 06:32

Mẹo cắt bánh trưng
https://youtu.be/EZhwEOnUANs

Bánh chưng là món ăn quen thuộc trong ngày Tết của Việt Nam nhưng nó có từ bao giờ hay ý nghĩa của nó là gì không phải ai cũng biết.

Nguồn Gốc

Theo truyền thuyết,  bánh chưng Tết xuất hiện từ thời vua Hùng. Nhân dịp năm mới, vua Hùng truyền chỉ trong các Hoàng tử, ai dâng lên món quà ưng ý vua thì sẽ được truyền ngôi. Các Hoàng tử ai ai cũng tìm sơn hào hải vị để cống vua. Duy chỉ Lang Liêu – vị Hoàng tử thứ 18 từ lâu mất mẹ chưa biết sẽ dâng vua vật gì.

 Lang Liêu dâng  bánh chưng bành dày

Rồi một đêm Lang Liêu nằm mơ có vị thần đến bảo "Trời đất không có gì quý bằng hạt gạo hãy lấy gạo nặn thành hình tròn và vuông tượng trưng cho đất và trời, nhân bánh tựa công ơn sinh thành cha mẹ". Khi dâng lên vua, vua vô cùng vui mừng và đã truyền ngôi lại cho Lang Liêu. Món  bánh chưng và bánh dày có nguồn gốc chính là từ đây.

Mọi người vẫn biết đến  bánh chưng là món ăn truyền thống ngày Tết Việt nhưng không phải ai cũng biết rằng  bánh chưng có rất nhiều ý nghĩa:

Bánh chưng mang nét đẹp văn hóa

Theo truyền thuyết Lang Liêu,  bánh chưng hình vuông tượng trưng cho đất. Từ xưa, Việt Nam vốn phụ thuộc nhiều vào thiên nhiên.Do đó,  bánh chưng tết đã xuất hiện ở mâm cỗ Tết để tỏ lòng biết ơn đến trời đất. Cũng theo truyền thuyết này, bánh chứng chính là tấm long Lang Liên dâng lên vua cha nên bánh chứng còn thể hiện sự hiếu thảo của con cái dành cho cha mẹ.

Bánh chưng thể hiện lòng hiếu thảo của con cái với cha mẹ, sự biết ơn với trời đất

Bánh chưng có ý nghĩa tinh thần đặc biệt

Tết Nguyên Đán không thể thiếu hình ảnh của bánh chưng. Dân tộc ta có tục lệ từ xưa, cứ đến 27 – 28 Tết, cả gia đình sẽ gói bánh chưng và quay quần bên bếp lửa đặt nồi bánh. Bánh chưng tượng trưng cho sự đoàn tụ sau một năm vất vả.

Ngày nay, rất nhiều gia đình, đặc biệt là các gia đình ở thành phố lớn, không duy trì thói quen này. Tuy vậy, trên mâm cơm cúng Tết, không nhà ai thiếu được chiếc bánh chưng xanh.

Bánh chưng tốt cho sức khỏe

Bánh chưng là một món ăn rất bổ dưỡng. Nguyên liệu làm bánh chưng bao gồm gạo nếp, đỗ xanh và thịt lợn. Đỗ xanh giúp thanh nhiệt, giải độc; gạo nếp cung cấp lượng tinh bột lớn và rất tốt cho gan; thịt lợn cung cấp đạm, chất béo, làn thêm vị ngậy và độ dẻo của bánh.
 

Bánh chưng được làm từ gạo nấp, thịt lợn và đỗ xanh

Từ đó, cứ đến Tết nguyên đán hay các đám cưới, thờ cúng, lễ hội... dân gian cùng nhau làm  bánh chưng, bánh dầy sau thành tục lệ để cúng Tổ tiên, cúng Trời Đất. Đây chính là những ý nghĩa của  bánh chưng mà Mọi người nên biết.
Sưu tầm: Nguyễn Thế Minh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây