Chào mừng bạn đến với Câu lạc bộ Việt - Séc tại Nam Định

Lãnh đạo thế giới chia buồn sau khi Chủ tịch nước Trần Đại Quang qua đời

Thứ bảy - 22/09/2018 04:53

Tổng thống Nga, Chủ tịch Trung Quốc ca ngợi đóng góp của Chủ tịch nước Trần Đại Quang vào tăng cường vị thế quốc tế của Việt Nam.

 

Chủ tịch nước Trần Đại Quang đón Tổng thống Nga Putin dự Hội nghị APEC 2017 tại Đà Nẵng. Ảnh: TTXVN.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang đón Tổng thống Nga Putin dự Hội nghị APEC 2017 tại Đà Nẵng. Ảnh: TTXVN.

Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm nay gửi thư đến Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, chia buồn về việc Chủ tịch nước Việt Nam Trần Đại Quang từ trần, theo thông báo của Điện Kremlin.

Tổng thống Putin nêu rõ Chủ tịch nước Trần Đại Quang với tư cách là nguyên thủ quốc gia cũng như trải qua nhiều vị trí công tác khác luôn xứng đáng với lòng kính trọng của nhân dân và sự nể trọng của bạn bè quốc tế. Chủ tịch Trần Đại Quang đã hoàn thành trọng trách tăng cường an ninh quốc gia, bảo vệ lợi ích của Việt Nam trên toàn cầu.

Putin cũng ca ngợi đóng góp của cá nhân Chủ tịch nước Việt Nam trong việc tăng cường quan hệ Đối tác toàn diện với Nga, cũng như hợp tác song phương cùng có lợi trong nhiều lĩnh vực.

Tổng thống Nga cho biết sau nhiều dịp gặp gỡ Chủ tịch nước Trần Đại Quang, sự hiểu biết chính trị, tầm nhìn xa và khả năng để nghiên cứu sâu bản chất của các vấn đề phức tạp nhất của ông đã tạo nên sự tôn trọng chân thành nhất. Putin cũng chia sẻ sự cảm thông tới gia đình, bạn bè của Chủ tịch nước Trần Đại Quang, tới chính phủ và người dân Việt Nam.

Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev hôm nay cũng gửi lời chia buồn tới Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khi hay tin Chủ tịch nước Trần Đại Quang qua đời, theo tài khoản Twitter của Chính phủ Nga.
 

Tổng thống Trump ca ngợi Chủ tịch nước Trần Đại Quang 

Ông Trump nói không quên những đóng góp của Chủ tịch nước Trần Đại Quang cho quan hệ Việt - Mỹ trong lời chia buồn gửi tới Việt Nam.

 

Chủ tịch nước Trần Đại Quang (pphair) bắt tay Tổng thống Mỹ Donald Trump tại hội nghị APEC ở Đà Nẵng tháng 11/2017. Ảnh: Reuters.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang (phải) bắt tay Tổng thống Mỹ Donald Trump tại hội nghị APEC ở Đà Nẵng tháng 11/2017. Ảnh: Reuters.

"Tôi rất buồn khi biết tin Chủ tịch nước Trần Đại Quang từ trần. Thay mặt nhân dân Mỹ, tôi xin gửi lời chia buồn đến gia đình ông và nhân dân Việt Nam", Nhà Trắng hôm 21/9 công bố thư chia buồn của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

"Chủ tịch Trần Đại Quang là một người bạn tuyệt vời của Mỹ. Ông đã ân cần đón tiếp tôi trong chuyến thăm cấp nhà nước lịch sử của tôi đến Hà Nội vào tháng 11/2017. Tôi cảm ơn ông vì những cam kết nhằm làm sâu sắc thêm Quan hệ Đối tác Toàn diện Mỹ - Việt Nam", Tổng thống Mỹ nói thêm.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang qua đời tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 sáng 21/9 sau thời gian chống chọi với căn bệnh hiểm nghèo. Ông sinh năm 1956 tại xã Quang Thiện, huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình. Ông là Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng khóa X; Ủy viên Bộ Chính trị khóa XI, XII, từng giữ chức Bộ trưởng Công an trước khi được bầu làm Chủ tịch nước tháng 4/2016. 

"Chúng tôi sẽ không quên những đóng góp của ông cho hòa bình, an ninh và thịnh vượng trong khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương cũng như tiếng nói của ông cho một Việt Nam đầy tự hào và độc lập trên trường quốc tế", thư chia buồn của Tổng thống Mỹ khẳng định. 

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert cũng cho biết "rất buồn" khi biết tin Chủ tịch nước Việt Nam Trần Đại Quang từ trần và gửi "cảm thông và lời cầu nguyện đến gia đình ông và nhân dân Việt Nam trong thời khắc khó khăn này". Bà Nauert khẳng định Chủ tịch nước Trần Đại Quang là người ủng hộ mạnh mẽ quan hệ Mỹ - Việt, giúp đưa quan hệ đối tác song phương lên tầm cao mới. "Cùng với gia đình, bạn bè của ông và nhân dân Việt Nam, chúng tôi trân trọng di sản của ông và bày tỏ lòng tiếc thương trước sự ra đi của ông".

Hôm qua, Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Daniel Kritenbrink cũng gửi lời chia buồn. Kritenbrink bày tỏ lòng tiếc thương trước sự ra đi của Chủ tịch nước, trân trọng những di sản mà ông để lại và nhấn mạnh Chủ tịch Trần Đại Quang là một người bạn của mối quan hệ Việt - Mỹ. 

Các lãnh đạo thế giới khác như Tổng thống Nga Putin, Thủ tướng Nga Medvedev, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, Thủ tướng Nhật Shinzo Abe, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi hôm qua cũng gửi lời chia buồn và ca ngợi những đóng góp của Chủ tịch nước Trần Đại Quang đối với quan hệ các nước.
 

Liên Hợp Quốc dành phút mặc niệm Chủ tịch nước Trần Đại Quang 

Trước khi bắt đầu phiên họp toàn thể thứ ba, 193 đại diện thành viên Liên Hợp Quốc tại New York đã dành phút mặc niệm Chủ tịch nước Trần Đại Quang.

 

Đại diện các nước tham dự phiên họp dành một phút mặc niệm Chủ tịch nước Trần Đại Quang. Ảnh: TTXVN.

Đại diện các nước tham dự phiên họp dành một phút mặc niệm Chủ tịch nước Trần Đại Quang tại New York, Mỹ. Ảnh: TTXVN.

Phát biểu trước khi khai mạc phiên họp toàn thể thứ ba của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc khóa 73 trước sự có mặt của đại diện 193 quốc gia thành viên tại New York, Mỹ, Chủ tịch Đại hội đồng Maria Fernanda Espinosa Garces đã thông báo về sự ra đi của Chủ tịch Trần Đại Quang, theo TTXVN.

Bà Garces cũng gửi lời chia buồn sâu sắc tới gia đình của Chủ tịch, Chính phủ và nhân dân Việt Nam và đề nghị đại diện các nước tham dự phiên họp dành một phút mặc niệm Chủ tịch nước Trần Đại Quang.

Sau phút mặc niệm, Đại sứ Đặng Đình Quý, Trưởng phái đoàn thường trực Việt Nam tại Liên Hợp Quốc, đã phát biểu cảm ơn sự chia sẻ và cảm thông của bạn bè quốc tế đối với trước sự ra đi đột ngột của Chủ tịch Trần Đại Quang.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang tại lễ đón Tổng thống Hàn Quốc tại Hà Nội tháng 3/2018. Ảnh: Giang Huy.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang khi hội đàm cùng Tổng thống Hàn Quốc tại Hà Nội tháng 3/2018. Ảnh: Giang Huy.

Trước đó cùng ngày, Stephane Dujaric, người phát ngôn của Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres, ra tuyên bố bày tỏ sự đau buồn đối với sự ra đi của Chủ tịch nước Việt Nam Trần Đại Quang. Tổng thư ký bày tỏ sự cảm thông và gửi lời chia buồn sâu sắc tới gia đình của Chủ tịch Trần Đại Quang, Chính phủ và nhân dân Việt Nam. "Chủ tịch Trần Đại Quang sẽ luôn được tưởng nhớ ở cả trong và ngoài nước", tuyên bố có đoạn viết.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang qua đời tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 sáng 21/9 sau thời gian chống chọi với căn bệnh hiểm nghèo. Ông sinh năm 1956 tại xã Quang Thiện, huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình. Ông là Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng khóa X; Ủy viên Bộ Chính trị khóa XI, XII, từng giữ chức Bộ trưởng Công an trước khi được bầu làm Chủ tịch nước tháng 4/2016.
 

Thủ tướng Nhật chia buồn sau khi Chủ tịch nước Trần Đại Quang từ trần 

Lãnh đạo Nhật Bản đánh giá Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã cống hiến hết mình cho quan hệ hữu nghị hai nước.

 

Chủ tịch nước Trần Đại Quang, phải, tiếp Thủ tướng Nhật Bản Abe đến dự APEC 2017 tại Đà Nẵng. Ảnh: TTXVN.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang, phải, tiếp Thủ tướng Nhật Bản Abe đến dự APEC 2017 tại Đà Nẵng. Ảnh: TTXVN.

"Tôi hết sức bàng hoàng và vô cùng thương tiếc khi nhận được tin Chủ tịch nước Việt Nam Trần Đại Quang vừa từ trần. Thay mặt cho chính phủ và người dân Nhật Bản, tôi xin gửi tới chính phủ, người dân Việt Nam và gia quyến Ngài Chủ tịch nước lời chia buồn sâu sắc nhất", Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam hôm nay dẫn lời Thủ tướng Shinzo Abe viết trong thư gửi Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc.

Ông Abe cho biết Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã đại diện cho đất nước Việt Nam tiếp đón nồng hậu Nhật Hoàng và Hoàng hậu nhân chuyến thăm cấp nhà nước tới Việt Nam vào mùa xuân năm ngoái. Chủ tịch nước Việt Nam cũng đã có chuyến thăm cấp nhà nước tới Nhật Bản từ cuối tháng 5 tới đầu tháng 6, nhân  kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước.

"Ngài đã cống hiến hết mình cho quan hệ hữu nghị giữa hai quốc gia", Thủ tướng Nhật nói.

Ông Abe cũng bày tỏ lòng kính trọng trước việc Chủ tịch nước Việt Nam đã chủ trì thành công Hội nghị cấp cao APEC diễn ra vào tháng 11/2017 tại Đà Nẵng, nhất là những đóng góp to lớn trong việc ký kết Hiệp định CPTPP tại Hội nghị. Thủ tướng Nhật Bản đánh giá Chủ tịch nước Việt Nam với sự lãnh đạo sáng suốt đã xây dựng nên quan hệ hợp tác gắn bó trên các lĩnh vực sâu rộng giữa hai đất nước.

Ngoại trưởng Nhật Bản Kono Taro trong thư gửi Phó thủ tướng Phạm Bình Minh cũng gửi lời chia buồn về việc Chủ tịch nước Trần Đại Quang qua đời. Ông Kono cho hay Chủ tịch nước là nguyên thủ quốc gia dẫn dắt Việt Nam không chỉ trong công cuộc phát triển kinh tế, xã hội mà còn nâng cao vị thế quốc gia tại khu vực và trên trường quốc tế.

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi hôm nay cũng gửi lời chia buồn chân thành và sâu sắc nhất tới Đảng, Nhà nước, nhân dân Việt Nam cùng gia quyến Chủ tịch nước Trần Đại Quang. "Chúng tôi luôn ghi nhớ những kỷ niệm tốt đẹp về tình hữu nghị Ngài dành cho Ấn Độ và chuyến thăm rất thành công của Ngài vào tháng 3 năm nay", ông Modi viết trên Twitter.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang sáng nay qua đời tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, sau thời gian chống chọi với căn bệnh hiểm nghèo. Ông sinh năm 1956 tại xã Quang Thiện, huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình. Ông là Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng khóa X; Ủy viên Bộ Chính trị khóa XI, XII, từng giữ chức Bộ trưởng Công an trước khi được bầu làm Chủ tịch nước tháng 4/2016.

Cuba để quốc tang hai ngày tưởng niệm Chủ tịch nước Trần Đại Quang

Trong thời gian cử hành quốc tang Chủ tịch nước Trần Đại Quang, mọi hoạt động vui chơi, giải trí công cộng ở Cuba đều bị hủy.

89
Chủ tịch nước Trần Đại Quang trong cuộc họp báo ở Hà Nội ngày 6/9/2017. Ảnh: Reuters.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang trong cuộc họp báo ở Hà Nội ngày 6/9/2017. Ảnh: Reuters.

Thông tin trên được tờ Juventud Rebelde, tờ báo của Liên hiệp Thanh niên Cộng sản Cuba, đưa vào 7h51 sáng 21/9 (giờ địa phương).

Theo đó, Cuba sẽ để tang chính thức từ 6h ngày 22/9 (tức 17h ngày 22/9 giờ Hà Nội) tới 24h ngày 23/9 (tức 11h ngày 24/9 giờ Hà Nội). Trong thời gian quốc tang, các tòa nhà công và trụ sở quân sự tại Cuba sẽ treo cờ rủ, không tổ chức các hoạt động vui chơi, giải trí công cộng.

Sáng cùng ngày, Chủ tịch Quốc hội Cuba Esteban Lazo Hernández đã gửi lời chia buồn tới Việt Nam sau khi nhận được tin Chủ tịch nước Trần Đại Quang qua đời, đồng thời dành một phút mặc niệm nhà lãnh đạo Việt Nam trước phiên làm việc tại trụ sở quốc hội.

Trên Twitter, Đại sứ quán Cuba tại Việt Nam cũng chia sẻ với người dân Việt Nam về giây phút đau buồn vì sự ra đi của Chủ tịch nước Trần Đại Quang.

Hồi năm 2016, sau khi cựu chủ tịch Cuba Fidel Castro qua đời, Việt Nam cũng đã để quốc tang tưởng nhớ ông.

Quảng cáo

Chủ tịch nước ta Trần Đại Quang đến thăm lãnh tụ Fidel Castro sau khi tới thủ đô Havana ngày 15/11/2016. Ảnh: AP.

Chủ tịch nước ta Trần Đại Quang đến thăm lãnh tụ Fidel Castro sau khi tới thủ đô Havana ngày 15/11/2016. Ảnh: AP.

Việt Nam và Cuba thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 1960. Từ đó đến nay, hai nước thường xuyên duy trì việc trao đổi đoàn cấp cao. Hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư hiện tuy có tăng nhưng vẫn ở mức thấp so với tiềm năng.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang sáng 21/9 qua đời tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, sau thời gian chống chọi với căn bệnh hiểm nghèo. Ông sinh năm 1956 tại xã Quang Thiện, huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình. Ông là Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng khóa X; Ủy viên Bộ Chính trị khóa XI, XII, từng giữ chức Bộ trưởng Công an trước khi được bầu làm Chủ tịch nước tháng 4/2016.

Vũ Hoàng

Hãng tin CRI dẫn lời chia buồn của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình về sự ra đi của Chủ tịch nước Việt Nam. "Chúng tôi bị sốc khi nghe tin Chủ tịch nước Trần Đại Quang qua đời. Thay mặt Đảng, chính phủ và người dân Trung Quốc, cũng như với tư cách cá nhân, tôi xin gửi lời chia buồn sâu sắc nhất tới Đảng, Chính phủ và người dân Việt Nam", ông Tập nói.

Theo Chủ tịch Trung Quốc, Chủ tịch nước Trần Đại Quang là một lãnh đạo xuất sắc của Việt Nam, đóng góp lớn vào sự phát triển, đổi mới và mở cửa của Việt Nam. Chủ tịch nước đã cam kết thúc đẩy tình hữu nghị và quan hệ Đối tác chiến lược giữa hai bên.

Trong thư gửi Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hôm nay, Thủ tướng Nhật Shinzo Abe đánh giá Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã "cống hiến hết mình cho quan hệ hữu nghị giữa hai quốc gia", trân trọng việc Chủ tịch nước đã đại diện cho đất nước Việt Nam tiếp đón nồng hậu Nhật Hoàng và Hoàng hậu nhân chuyến thăm cấp nhà nước tới Việt Nam vào mùa xuân năm ngoái. 

Ông Abe cũng bày tỏ lòng kính trọng trước việc Chủ tịch nước Việt Nam đã chủ trì thành công Hội nghị cấp cao APEC diễn ra vào tháng 11/2017 tại Đà Nẵng, nhất là những đóng góp to lớn trong việc ký kết Hiệp định CPTPP tại Hội nghị. Thủ tướng Nhật Bản đánh giá Chủ tịch nước Việt Nam với sự lãnh đạo sáng suốt đã xây dựng nên quan hệ hợp tác gắn bó trên các lĩnh vực sâu rộng giữa hai đất nước.

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi gửi lời chia buồn chân thành và sâu sắc nhất tới Đảng, Nhà nước, nhân dân Việt Nam cùng gia quyến Chủ tịch nước Trần Đại Quang. "Chúng tôi luôn ghi nhớ những kỷ niệm tốt đẹp về tình hữu nghị Ngài dành cho Ấn Độ và chuyến thăm rất thành công của Ngài vào tháng 3 năm nay", ông Modi viết trên Twitter.

Trên Twitter, Đại sứ quán Cuba tại Việt Nam chia sẻ với người dân Việt Nam về giây phút đau buồn vì sự ra đi của Chủ tịch nước Trần Đại Quang.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang sáng nay qua đời tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, sau thời gian chống chọi với căn bệnh hiểm nghèo. Ông sinh năm 1956 tại xã Quang Thiện, huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình. Ông là Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng khóa X; Ủy viên Bộ Chính trị khóa XI, XII, từng giữ chức Bộ trưởng Công an trước khi được bầu làm Chủ tịch nước tháng 4/2016. 

Sưu tầm: Nguyễn Thế Minh 


 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây