Chào mừng bạn đến với Câu lạc bộ Việt - Séc tại Nam Định

LAN ĐỘT BIÊN GEN ?

Chủ nhật - 02/08/2020 05:51
Lan nhiều tỷ, khơi khơi đôi dòng

Bữa trước, đại gia Phan Văn Toàn (Toàn đô la, ngụ tại TP. Việt Trì, Phú Thọ) kêu chuyện nhiều người đầu tư vào lan Phi điệp đột biến ở Phú Thọ đang phải "ngậm trái đắng" mà không dám kêu than, bởi "tiếp tục ôm thì chết sâu mà nói ra thì lại vỡ, không thể bán được cho ai".

"Toàn đô la" là dân chơi kiểng nức tiếng, có vườn cây trị giá hàng trăm tỷ đồng nên ông quen nhiều người trong giới buôn cây cảnh khắp từ Bắc đến Nam.

Chỉ tính riêng Phú Thọ có khoảng 500 tỷ đồng đầu tư vào lan Phi điệp đột biến, giờ như mèo ngậm giun.

Ổng kể: "Việc thổi giá lan Phi điệp đột biến trong giới chơi cây trong những năm qua rất lạ, có hệ thống và được lên kế hoạch rõ ràng.
Một nhóm đứng ra thổi phồng về giá trị của loại cây này, khi người mua tìm đến họ sẽ mồi cho người mua đầu tư và sẵn sàng giới thiệu cho người mua lại với giá cao hơn.

Ví dụ, ban đầu, họ bán cây với giá 30 triệu đồng. Một thời gian ngắn sau, chính thành viên của nhóm đó tìm đến người mua bỏ ra số tiền 40 - 50 triệu đồng mua lại, rồi tiếp tục quảng cáo, bán chính cây đó để tạo lên cơn sốt.

Quá trình mua đi bán lại nhiều lần, đến khi giá đạt điểm, người nào không biết chạy theo mua vào thì nhóm đó rút, không mua lại nữa".

Sở dĩ, bong bóng lan Phi điệp đột biến bị vỡ, đẩy nhiều người dân Việt Nam đứng trước nguy cơ vỡ nợ được ông Toàn giải thích là do sự phát triển trong lĩnh vực nuôi cây mô của Trung Quốc.

Khi mà bất kỳ loại lan Phi điệp đột biến nào cũng được các nhà vườn từ Trung Quốc nhân giống bằng cách nuôi cây mô. Từ một cây mẹ có thể sinh ra hàng chục nghìn cây con với giá rất rẻ.

Bằng công nghệ trong lĩnh vực nông nghiệp, các nhà vườn ở Trung Quốc tạo cho sản phẩm lan nuôi cây mô phát triển rất nhanh, có mặt hoa tương ứng với những mặt hoa nổi tiếng của các nhà vườn đang có ở Việt Nam nhưng sức sống không bền, mặt hoa không ổn định theo thời gian.

Đại gia "Toàn đô la" chia sẻ: "Tôi đã chứng kiến, một ngọn rau bí dài chỉ bằng đốt ngón tay ở Trung Quốc nhưng chỉ sau 1 đêm được tiêm thuốc kích thích thì nó đã dài ra khoảng 10cm. Với cây lan cũng tương tự như thế mà thôi!

Mỗi ngày từ số lượng lan Phi điệp đột biến từ biên giới Trung Quốc nhập vào Việt Nam từ khoảng 3 - 5 container. Điều đó cho thấy, số lượng lan nuôi cấy mô nhập vào thị trường Việt Nam lớn đến thế nào!".

Nhìn vào những gương mặt trong những cuộc giao dịch đó có thể dễ dàng nhận thấy, họ hầu hết là những người trẻ, chân chất, mong giàu có thành đạt nhanh.

Hôm qua, (1/8/2020), một đầu mối chuyên kinh doanh lan Phi điệp cấy mô ở thị trấn Xuân Mai, TP. Hà Nội cho biết, số lượng lan Phi điệp cấy mô từ Trung Quốc về Việt Nam rất lớn, hầu như tuần nào cũng có khoảng từ 4 - 5 container hàng được chuyển về qua các cửa khẩu biên giới phía Bắc, ước tính mỗi lần như thế có hàng chục tấn lan Phi điệp cấy mô từ Trung Quốc tràn vào thị trường Việt Nam.

Nếu so sánh giữa lan Phi điệp cấy mô và lan var thì không có sự khác nhau về mặt hình thức bên ngoài, mặt hoa sau này cũng tương tự nhau. Chỉ có điều, lan var được sinh ra trong tự nhiên còn lan Phi điệp cấy mô được sinh ra trong phòng thí nghiệm.

Cũng hôm qua, trên mạng xã hội tiếp tục bị thu hút bởi một cuộc đấu giá lan var dưới danh nghĩa lấy tiền quyên góp, ủng hộ cho cơ quan chức năng trong việc phòng chống dịch Covid-19.

Một sản phẩm được quảng cáo là lan var với tên gọi "Bướm đại ngàn" cao chừng khoảng 10cm bán giới giá 11,7 tỷ đồng.

Người trúng đấu giá được cho là ở TP. HCM, còn người bán đấu giá là chủ một nhà vườn ở Phú Thọ

Có thông tin cho rằng, một số thương nhân Trung Quốc kinh doanh trong lĩnh vực lan cấy mô đã tạo ra chiêu trò về những cuộc giao dịch lan đột biến tiền tỷ tại thị trường Việt Nam để tạo lên cơn sốt.

Họ chỉ cần tạo ra một vài cuộc giao dịch ảo ban đầu rồi để thị trường tự dẫn dắt, các nhà vườn ở Việt Nam khi đó chạy theo cơn sốt mà mua đi bán lại với nhau.

Khi nguồn hàng khan hiếm thì buộc phải nhập thêm từ bên Trung Quốc. Từ đó, chỉ nhóm nhà vườn ở Trung Quốc hưởng lợi.

Một cây lan var có thể nhân ra thành nhiều cây lan var khác nhau trong khoảng thời gian ngắn khi mỗi mắt ngủ là một mầm kie trong tương lai, từ mầm kie đó có thể có thêm nhiều cây lan var khác nữa. Tốc độ sinh sản của cây lan sẽ theo cấp số nhân.

Còn với những cây cổ như tùng, mẫu đơn, mộc hương, sanh si cổ... thì nó mang tính duy nhất. Nếu những cây cổ này mà cắt đi thì bản thân đó không còn là cây giá trị nữa, từ cây mẹ cũng chẳng thể sinh ra được nhiều cây con.

Nói thế để thấy rằng, cây lan có thể đặc biệt nhưng giá trị kinh tế về lâu dài thì không thể cao hay ổn định được bằng cây khác. Trong khi đó, từng xảy ra hiện tượng "vỡ bong bóng" đối với cây phôi sanh, lộc vừng... thì cũng sẽ xảy ra hiện tượng tương tự với cây lan, thậm chí thời gian xảy ra còn sớm hơn rất nhiều.

Và người Tàu hưởng cả

Sưu tầm: Nguyễn Thế Minh 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây