KÍCH THƯỚC SÂN BÓNG ĐÁ 11 NGƯỜI CHUẨN QUỐC TẾ

Thứ ba - 08/01/2019 23:15
 

Trong khi xem bóng đá trên truyền hình cũng như trên sân vận động rất nhiều bạn có chung 1 cầu hỏi là: Kích thước sân bóng đá 11 người chuẩn quốc tế thì là bao nhiêu nhỉ?? Để trả lời cho câu hỏi đó của các bạn hôm nay Choithethao.vn xin giới thiệu sơ lược về kích thước sân bóng đá 11 người do liên đoàn bóng đá thế giới Fifa quy định.

Thông thường kích thước sân bóng đá 11 người thì chiều dài tối thiểu và tối đá từ 100m-110m; Chiều rộng tối thiểu và tối đa từ 64-75m. Nhưng bắt đầu từ năm 2007, để tiêu chuẩn hóa tất cả các sân bóng đá 11 người phục vụ cho các trận đấu chuẩn quốc tế, IFAB đã quyết định đặt kích thướt chuẩn của sân là: Chiều dài 105m và chiều rộng là 68m.

Cấu tạo hoàn chỉnh của một sân bóng đá 11 người:

– Các đường giới hạn (không rộng quá 12cm):

+2 đường biên ngang (chạy dài theo chiều ngang sân).
+2 đường biên dọc (chạy dài theo chiều dọc sân).
+Đường giữa sân chi sân thành 2 phần bằng nhau. Tâm của dường này cũng là tâm sân. Đường trong bán kính 9,15m là đường tròn giữa sân.

-Khu vực khung thành (cầu môn): Khu vực này gồm cầu môn và 2 khu giới hạn

+Khu vực 5m50: Từ điểm cách cột dọc 5m50 trên đường biên ngang của mỗi phần sân bóng đá nhân tạo, kẻ vào phía trong 2 đoạn thẳng song song, vuông góc với biên ngang và có độ dài 5m50, kẻ đường nối liền hai đầu đoạn thẳng đó. Phần diện tích được giới hạn bởi những đoạn thẳng và đường biên ngang gọi là khu cầu môn.
+Khu vực 16m50: Từ điểm cách cột dọc 16m50 trên đường biên ngang của mỗi phần sân bóng đá nhân tạo, kẻ vào phía trong 2 đoạn thẳng song song vuông góc với biên ngang và có độ dài 16m50, kẻ đường nối liền 2 đoạn thẳng đó. Phần diện tích được giới hạn bởi những đoạn thẳng đó và đường biên ngang gọi là khu phạt đền.
Trong mỗi khu phạt đền có một điểm với đường kính 22cm được đánh dấu rõ ràng, cách điểm giữa đường biên ngang 11m, đó là điểm phạt đền. Lấy điểm phạt đền làm tâm kẻ một cung tròn ở ngoài khu phạt đền có bán kính 9m15, để xác định vị trí đứng của những cầu thủ khi thực hiện quả phạt 11m.

-Cột cờ góc

Ở mỗi góc sân bóng đá nhân tạo được cắm cột cờ góc không nhọn đầu và cao tối thiểu 1m50. Phía ngoài đường giữa sân cách 2 đường biên dọc tối thiểu 1m có thể đặt 2 cột cờ.

Khu phạt góc - Kích thước sân bóng đá 11 người

-Cung phạt góc trong kích thước sân bóng đá 11 người

Lấy tâm là điểm cắm các cột cờ góc, kẻ vào trong sân 1/4 cung tròn bán kính 1m. Đây là vị trí đặt bóng để đá quả phạt góc.

-Cầu môn trong kích thước sân bóng đá 11 người

Ở chính giữa mỗi đường biên ngang được đặt một khung cầu môn. Cầu môn được cấu tạo bởi 2 cột dọc vuông góc với đường biên ngang và cách đều 2 cột cờ góc, có khoảng cách 7m32, (tính từ mép trong của cột) được nối liền với nhau bằng một xà ngang song song và cách mặt sân 2m44 (tính từ mép dưới xà ngang).

Khung thành - Kích thước sân bóng đá 11 người

Cột dọc và xà ngang phải có cùng kích thước và không rộng quá 12cm. Lưới phải được mắc vào cột dọc, xà ngang và gắn xuống mặt sân phía sau cầu môn một cách chắc chắn. Lưới phải có thiết bị căng một cách thích hợp để không gây cản trở hoạt động của thủ môn cũng như không để bóng có thể bật trở lại sân, khi bóng đã hoàn toàn vượt qua đường cầu môn. Chất liệu lưới cầu môn phải bằng sợi vải, sợi đay hoặc sợi ny lon. Các cột dọc, xà ngang của cầu môn phải được sơn màu trắng.
Sưu tầm: Nguyễn Thế Minh 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

logo pari
hai hanh
tran hung
Công ty CP Nam Tiệp
Đồ gỗ Ngọc Hùng
CLB Golf Nam Định
CLB Việt Golf
  Thống kê
  • Đang truy cập18
  • Máy chủ tìm kiếm12
  • Khách viếng thăm6
  • Hôm nay0
  • Tháng hiện tại145,686
  • Tổng lượt truy cập1,510,921
Quang cao giua trang
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây