Chào mừng bạn đến với Câu lạc bộ Việt - Séc tại Nam Định

Giáng sinh và một số tục lệ của Séc

Chủ nhật - 22/12/2019 19:09
Giáng sinh là dịp lễ được ăn mừng tại nhiều nơi trên thế giới, vì vậy tập tục chào đón nó cũng muôn màu muôn vẻ và thay đổi không ngừng. Tại Séc, thói chơi cây thông và ăn cá chép rán có tuổi khá trẻ, ra đời vào khoảng thế kỉ 19 trong khi tục tặng quà đã phổ biến từ thế kỉ 16.
Giáng sinh và một số tục lệ của Séc

Cây thông ở Séc
Cây thông đầu tiên sáng rực tại một biệt thự của hiệu trưởng nhà hát Stavovské divadlo Jan Liebicha vào năm 1812. 30 năm sau các chợ bắt đầu bán cây thông và người dân gọi chúng là cây của Kristus. Lúc đầu, chỉ những gia đình giàu có mới chơi thông, sau đó nét văn hóa này được truyền đi khắp Séc và Morava.

Tặng quà

Ngay ở thành Rôm xưa người dân đã mừng năm mới và trao quà tặng nhau. Đây là biểu hiện của tình bạn và tình yêu đối với người thân. Từ thế kỉ 16 thói quen tặng quà đã trở nên phổ biến và trẻ con được nhận quà nhiều nhất. Người phát quà thường là Giê-su, Santa Claus hay ông già Giáng sinh. Xưa kia người ta có thói quen mở quà khi trên trời xuất hiện ngôi sao đầu tiên, như ngôi sao sáng trên bầu trời khi chúa ra đời ở Betlém.

Hiện nay ở nhiều nơi quà tặng được phát vào đêm Giáng sinh hay ngay ngày sau đó. Quà tặng thường được bày dưới cây thông hoặc nằm trong một chiếc tất treo ngoài cửa sổ.

Cá chép

Người Séc có tục ăn cá chép vào mùa Giáng sinh, tuy vậy thói quen này vẫn có tuổi đời rất trẻ. Cá chép bắt đầu có trên bàn ăn đêm 24.12 từ thế kỉ 17, trước đó bữa ăn này thường chỉ có các loại nước sốt, kem, cháo. Vào thế kỉ 18, cá chép có giá và đắt hơn tất cả các loại thịt khác, vì vậy những gia đình nghèo đã không ăn nó nữa. Phải đến giữa thế kỉ 19 cá chép mới trở lại trên bàn ăn bữa tối Giáng sinh. 

kapr

Món cá chép còn được lưu giữ trong sử sách năm 1810 mang tên cá chép đen, được chuẩn bị và nấu trong 3 ngày. Các bà nội trợ nướng cá chép ăn trong nước sốt từ nho khô, hạt dẻ, bia đen và ăn với khoai tây, sau đó chuyển sang bánh mì hấp. Thực đơn này quá rắc rối nên sau không được nấu nữa. Hiện nay cá chép rán là món ăn quen thuộc của người Séc có nguồn gốc từ Áo. Cá chép rán được ăn với salát khoai tây. Tục lệ còn nói rằng, bữa tối đêm Giáng sinh, mỗi người cần để dưới đĩa thức ăn một chiếc vảy cá và sau đó cất vào ví tiền để cả năm tràn trề may mắn và xúng xính tiền bạc.

ca


Sưu  tầm: Nguyễn Thế Minh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây