EET chính thức tạm dừng đến hết năm 2020

Thứ sáu - 19/06/2020 22:08
Ảnh minh họa. Nguồn: internet
 

 

Ngày 27 tháng Năm 2020 Quốc hội Cộng hòa Séc đã biểu quyết lại và phê chuẩn đề xuất của chính phủ tạm dừng hoạt động của toàn bộ hệ thống thống kê doanh thu trực tuyến (EET) đến hết năm 2020. Toàn bộ hệ thống, bao gồm tất cả 4 giai đoạn thực hiện theo các lộ trình khác nhau sẽ bắt đầu vận hành trở lại từ đầu năm 2021. Dự luật chỉ còn chờ chữ ký phê chuẩn của tổng thống và bắt đầu có hiệu lực từ thời điểm công bố trong Tập các điều luật.

 

 

Như đã biết, hoãn EET nằm trong chuỗi các biện pháp của chính phủ nhằm hỗ trợ người kinh doanh trong thời kỳ đại dịch Covid-19. Dự thảo luật của chính phủ đã một lần được Quốc hội thông qua hồi hạ tuần tháng Năm, nhưng sau đó bị Thượng viện trả lại với khuyến nghị kéo dài thời gian gián đoạn đến hết năm 2023. Yêu cầu này của Thượng viện đã bị Quốc hội phủ quyết và các nghị sĩ khẳng định lại lập trường trong lần biểu quyết thứ hai ngày 27 tháng Năm vừa qua. Các nghị sĩ đối lập còn muốn đi xa hơn khi đề xuất gián đoạn đến hết năm 2021 hay hủy toàn bộ EET.

Nghĩa là EET sẽ khởi động lại vào thời điểm 01/01/2021, khi những người kinh doanh thuộc nhóm 3 và 4 tại cơ sở kinh doanh của mình bắt đầu phải có biển thông tin và thống kê doanh thu trực tuyến.

Gián đoạn EET cũng liên quan tới những người kinh doanh thuộc nhóm 1 và 2, mà đã bắt đầu phải thống kê doanh thu trực tuyến từ năm 2016 và 2017. Hai nhóm này hiện nay có thể ngắt hệ thống EET của mình. “Những ai đã thống kê doanh thu, sẽ có thêm thời gian để cập nhật chứng chỉ certifikátnếu cần. Những ai sẽ phải bắt đầu thống kê trong hai giai đoạn cuối, sẽ có thêm thời gian chuẩn bị,” nữ bộ trưởng Tài chính Alena Schillerová bình luận.

Cho đến hết năm 2020 người kinh doanh không có nghĩa vụ phải gửi số liệu về doanh thu vào hệ thống EET cũng như nghĩa vụ in hóa đơn EET. Cả bảng thông báo về việc thống kê doanh thu cũng có thể tạm thời gỡ bỏ. Nhưng lưu ý, là người bán hàng vẫn phải có nghĩa vụ cấp hóa đơn nếu khách yêu cầu, bởi các nhân viên Thanh tra Thương nghiệp Séc (ČOI) vẫn có quyền kiểm tra nghĩa vụ này.

Nghĩa vụ EET như vậy được hoãn vài tháng, nhưng cuối cùng người kinh doanh cũng không thể tránh khỏi. Và nay hầu như đã có thể khẳng định chắc chắn thời điểm từ đầu năm 2021. Những người kinh doanh là đối tượng nộp thuế DPH thì hàng tháng hay quí nếu không có gì thay đổi vẫn phải gửi đều đặn báo cáo kiểm tra DPH, mặc dù được châm chước có thể gửi muộn sau hạn định mà không bị phạt. Nôm na là vẫn phải có nghĩa vụ báo cáo với sở thuế về hoạt động kinh doanh của mình với những dữ liệu cụ thể nào đó sao cho “hợp lý” theo định kỳ.  

Sưu tầm: Nguyễn Thế Minh 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

logo pari
hai hanh
tran hung
Công ty CP Nam Tiệp
Đồ gỗ Ngọc Hùng
CLB Golf Nam Định
CLB Việt Golf
  Thống kê
  • Đang truy cập9
  • Máy chủ tìm kiếm6
  • Khách viếng thăm3
  • Hôm nay2,921
  • Tháng hiện tại50,328
  • Tổng lượt truy cập2,880,314
Quang cao giua trang
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây