Chào mừng bạn đến với Câu lạc bộ Việt - Séc tại Nam Định

Cuộc đời và sự nghiệp hai chính trị gia nổi tiếng của Tiệp khắc

Thứ tư - 02/01/2019 22:54
Năm mới nói chuyện cũ. Xin giới thiệu với các bạn cuộc đời và sự nghiệp của hai nhân vật chính trị nổi tiếng của Slovakia:

Alexander Dubček
 
(*1921, Uhrovec, Séc - †1992, Praha, Séc) là một chính trị gia người Slovakia và trong một thời gian ngắn là người lãnh đạo Tiệp Khắc (1968 - 1969), nổi tiếng về nỗ lực cải cách chế độ Cộng sản (Mùa xuân Praha). Trong cuộc Cách mạng Nhung năm 1989, ông ủng hộ phong trào Công chúng chống Bạo lực (VPN) và Diễn đàn Dân sự. Khi Dubček xuất hiện cùng với Václav Havel trên một ban công nhìn xuống Quảng trường Václav, ông nhận được sự đón chào nồng nhiệt của đám đông người tuần hành bên dưới, được cho là một biểu tượng của tự do dân chủ. 


Dubček được bầu làm Người phát ngôn của Nghị viện Liên bang ngày 28.12.1989, được tái bầu năm 1990, 1992.
Khi chế độ Cộng sản bị lật đổ, Dubček đã miêu tả cuộc Cách mạng Nhung là một thắng lợi cho quan điểm nhân văn xã hội của ông. Năm 1990, ông nhận được Giải Nhân văn Quốc tế từ Liên đoàn Nhân văn và Đạo đức Quốc tế.

Năm 1992, ông trở thành lãnh đạo của Đảng Dân chủ Xã hội Slovakia và đại diện cho đảng này tại Nghị viện Liên bang. 

Dubček ủng hộ một liên minh giữa những người Séc và người Slovakia trong một nhà nước Tiệp Khắc liên bang duy nhất chống lại các động thái hướng tới một nhà nước Slovakia độc lập.

Dubček mất ngày 7.11.1992, vì bị tai nạn sau vụ đâm xe gây nghi vấn, diễn ra ngày 1.9.1992 trên đường cao tốc D1, gần Humpolec, Séc. Ông đã có kế hoạch làm chứng chống lại nhiều sĩ quan KGB vào tuần sau khi ông bị chết và chiếc cặp của ông đã biến mất khỏi hiện trường. 

Ông được chôn cất tại nghĩa trang Slávičie údolie ở Bratislava, Slovakia.

Gustáv Husák

 
(*1913 - †1991) là một chính khách người Slovakia, tiến sỹ. Ông từng là Tổng bí thư lâu dài của Đảng Cộng sản Tiệp Khắc và giữ chức Chủ tịch nhà nước Tiệp Khắc (1969 - 1987). Thời gian cầm quyền của ông được gọi là giai đoạn "bình thường hóa" sau mùa xuân Praha.

Ông là con trai của một công nhân thất nghiệp tại Dúbravka (nay là một phần của Bratislava), Vương quốc Hungary, Áo-Hung (Slovakia). Ông gia nhập Đoàn Thanh niên Cộng sản ở tuổi 16, trong khi theo học tại trường học trung học ở Bratislava. Năm 1933, khi ông bắt đầu nghiên cứu tại Khoa Luật của Đại học Comenius ở Bratislava, ông gia nhập Đảng Cộng sản Tiệp Khắc (KSČ) đã bị cấm hoạt động 1938 - 1945. Trong Chiến tranh thế giới thứ hai, ông từng bị bỏ tù bởi chính phủ Jozef Tiso vì các hoạt động cộng sản bất hợp pháp và ông là một trong những nhà lãnh đạo cuộc nổi dậy Slovakia 1944 chống lại Đức Quốc xã và Tiso.

Husák được ba lần phong là Anh hùng nước CHXHCN Tiệp Khắc (Zlatou hvězdou Hrdiny ČSSR những năm 1969, 1973, 1983) và Anh hùng Liên Xô.
Những năm 70 và 80 sức khỏe Husák suy giảm một phần do thời gian bị giam cầm, ông nghiện thuốc lá tới lúc chết, bị tiểu đường, cận nặng (đã được mổ thành công).

Năm 1987 thôi chức Tổng bí thư (--> Miloš Jakeš), 1989 từ chức Chủ tịch nước (--> Marián Čalfa). Trong những ngày tháng 11 năm 1989, ông là một trong những chính trị gia từ chối biện pháp đàn áp, dẫn đến quá trình đảo chính yên bình (Cách mạng Nhung).
Gustav Husák qua đời vì bị suy tim và hệ thống hô hấp.
Sưu tầm: Nguyễn Thế Minh 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây