Chào mừng bạn đến với Câu lạc bộ Việt - Séc tại Nam Định

Chất lượng cuộc sống Praha vượt New York và London

Thứ ba - 26/11/2019 22:36

Cập nhật lúc 22-11-2019 19:06:41 (GMT+1)

Ảnh minh họa. Foto: ČTK
 

 

Praha, thành phố thủ đô của Cộng hòa Séc được đánh giá đứng vị trí thứ 13 trên tổng số 113 đô thị thế giới trong xếp hạng chất lượng cuộc sống.


Thứ tự được hãng tư vấn D&L Partners ấn định trên cơ sở index PICSA mới, mà trong đó xét đến hàng loạt khía cạnh, như tổng sản phẩm kinh tế quốc dân, cơ hội tiếp cận nhà ở, tri thức hay chăm sóc y tế. Trong khi đó yếu tố xã hội và công bằng kinh tế được nhấn mạnh.

 

Praha chiếm ưu thế chủ yếu trong lĩnh vực chất lượng sống, chăm sóc y tế và an toàn cá nhân. “Chất lượng y tế đặc biệt cao, Praha về tổng quát có tỉ lệ bác sĩ so với dân số cao nhất trên toàn thế giới,” báo cáo thống kê của D&L Partners viết.

Đứng đầu bảng xếp hạng là thành phố Curych của Thụy Sĩ, tiếp đến là thủ đô Vienn của Áo. Cả hai thành phố này có truyền thống nằm ở các vị trí hàng đầu trong các khảo sát tương tự.

Thủ đô Vienn chủ yếu giành điểm trong lĩnh vực chăm sóc y tế, cũng tương tự như Praha có tỉ lệ bác sĩ tính trên đầu người cao nhất mà theo khảo sát là một trong những hệ thống chăm sóc sức khỏe tốt nhất châu Âu, nơi hầu như không tồn tại khái niệm thời gian chờ đợi của người có nhu cầu thăm khám.

Các đô thị châu Âu chiếm hầu hết những vị trí hàng đầu, 15 trong nhóm hai mươi vị trí trên cùng. Bốn thành phố Bắc Mỹ (Ottawa, Washington, Seatle và Boston) và đô thị châu Á duy nhất là Đài Bắc giành được năm vị trí còn lại.

Mười thành phố giầu có nhất thế giới lại không chiếm lĩnh được vị trí tốt trong bảng xếp hạng chất lượng sống. London ở vị trí 33 và New York 38. Theo các tác giả khảo sát kết quả này cho thấy, rằng đô thị giầu nhất không nhất thiết được đánh giá là tốt nhất trên phương diện nhất định nào đó.

D&L Partners đánh giá chất lượng sống tại các đô thị dựa trên ba trụ cột chính. Thứ nhất là mức thu nhập, bao gồm cả khía cạnh mức độ phạm vi chênh lệch giai tầng phổ biến trong thành phố và cả ví dụ các tầng lấp thị dân có cơ hội tiếp cận với tri thức ra sao. Trụ cột thứ hai, là các tầng lớp trong xã hội có khả năng tham gia đóng góp ra sao cho vận động xã hội. Trụ cột thứ ba là chất lượng cơ sở hạ tầng, khả năng tiếp cận nhà ở và cơ hội làm việc.

Hai mươi vị trí tốt nhất theo xếp hạng PICSA

1. Curych, 2. Vienn, 3. Kopenhagen, 4. Lucembugr, 5. Helsinky, 6. Đài Bắc, 7. Oslo, 8. Ottawa, 9. Kiel, 10. Zenever, 11. Washington, 12. Műchen, 13. Praha, 14. Seattle, 15. Stockholm, 16. Boston, 17. Amsterdam, 18. Berlin, 19. Eindhoven, 20. Bilbao

Suuwvtaamf: Nguyễn Thế Minh 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây