Chào mừng bạn đến với Câu lạc bộ Việt - Séc tại Nam Định

Cách ly, giám sát hơn 2.200 người Nam Định trở về từ vùng có dịch

Thứ bảy - 01/08/2020 10:18

Sáng 1/8, Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Nam Định xác nhận 3 trường hợp trở về từ Đà Nẵng đã có kết quả xét nghiệm lần 1 âm tính với SARS-Cov-2, nâng tổng số 10 trường hợp nghi nhiễm của tỉnh này đều âm tính lần 1. Tuy nhiên, tỉnh Nam Định vẫn tiếp tục cách ly với các trường hợp này và tổ chức cách ly y

Sáng nay, 1/8, ông Đỗ Đức Lưu, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Nam Định cho biết, kết quả xét nghiệm lần 1 của 3 thành viên một gia đình trở về từ Đà Nẵng có biểu hiện đau họng, khó thở, được cách ly đặc biệt từ chiều qua (31/8) đã cho kết quả âm tính.

“Tuy nhiên, chúng tôi thống nhất với địa phương sẽ vẫn tiếp tục cách ly gia đình này tại cơ sở y tế để tiếp tục theo dõi, đảm bảo không để xảy ra sơ suất gì”, ông Lưu nói.

3 bệnh nhân trở về từ Đà Nẵng có biểu hiện đau họng, ho, sốt được cách ly đặc biệt – Ảnh: Hoàng Long

Trước đó, chiều ngày 31/7, ông Lê Quang Huy, Phó Chủ tịch UBND huyện, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh COVID-19 huyện Mỹ Lộc (tỉnh Nam Định) đã ký Quyết định áp dụng biện pháp cách ly y tế tại Trung tâm y tế huyện Mỹ Lộc đối với 3 thành viên trong một gia đình trú tại thôn Bườn 2 (xã Mỹ Thắng, huyện Mỹ Lộc).

Hồ sơ dịch tễ cho biết, gia đình trên gồm bố mẹ (anh T.X.H và chị V.N.Q, cùng 29 tuổi) và một con gái 4 tuổi (cháu T.B.N) đi du lịch tại Đà Nẵng và trở về Mỹ Lộc ngày 22/7. Qua theo dõi, sàng lọc, ngày 31/7, hệ thống y tế địa phương phát hiện 3 người trong gia đình trên cùng có biểu hiện đau họng, khó thở. Chính quyền huyện và cơ quan y tế cũng đồng thời tổ chức khử khuẩn, giám sát y tế với những người tiếp xúc gần với gia đình này.

Ngành Y tế nam Định phun khử khuẩn, diệt độc ở các khu vực có người nghi nhiễm – Ảnh: Hoàng Long

Cũng theo Giám đốc CDC Nam Định, ngoài 3 trường hợp trên, ngày 30/7, Nam Định có 7 trường hợp trở về từ vùng dịch khác có biểu hiện nghi nhiễm (gồm 3 trường hợp ở huyện Ý Yên, 4 trường hợp ở Bệnh viện Đa khoa tỉnh Nam Định). Đến nay cả 7 trường hợp này đều có kết quả xét nghiệm âm tính lần 1 và vẫn được cách ly, theo dõi tại các cơ sở y tế. Như vậy, cả 10 trường hợp nghi nhiễm tại Nam Định đều có kết quả âm tính lần 1.

Báo cáo của Sở Y tế Nam Định cho biết, đến chiều qua (31/7), tỉnh Nam Định rà soát, xác định có 2.221 trường hợp đã đi đến, đi qua, trở về từ thành phố Đà Nẵng và đi qua các vùng dịch khác.

Ông Trần Lê Đoài, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định cho biết, để đối phó với diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 hiện nay, Nam Định đã chỉ đạo Sở Y tế phối hợp với các địa phương thực hiện cách ly tại nơi cư trú, tiến hành lấy mẫu xét nghiệm với toàn bộ những người trở về từ vùng dịch, trong đó khẩn trương cách ly y tế đối với những người có biểu hiện liên quan đến dịch COVID-19 như ho, sốt, đau họng, khó thở…

Kiểm tra, lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp trở về từ Đà Nẵng – Ảnh: Hoàng Long

Đặc biệt, tỉnh Nam Định yêu cầu các địa phương tiếp tục khẩn trương rà soát các trường hợp trở về từ vùng dịch, đặc biệt là từ Đà Nẵng, Quảng Nam. Nếu bỏ sót, người đứng đầu chính quyền sẽ phải chịu trách nhiệm.

Cũng theo ông Trần Lê Đoài, UBND tỉnh Nam Định vừa yêu cầu các địa phương, đơn vị khởi động lại và nâng mức cảnh báo đối với hoạt động của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch các huyện, thành phố và các ngành. Khuyến cáo người dân sử dụng nước sát khuẩn, đeo khẩu trang khi đến các cơ quan Nhà nước, bệnh viện, trường học, địa điểm đông người.

Sưu tầm: Nguyễn Thế Minh 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây