Chào mừng bạn đến với Câu lạc bộ Việt - Séc tại Nam Định

Các bác sĩ ở IKEM vận chuyển được tim còn đập tới nơi cấy ghép

Thứ ba - 22/10/2019 20:24
 

Viện Y học lâm sàng và thực nghiệm (IKEM) đã bắt đầu sử dụng một phương pháp mới lấy và vận chuyển tim. Nhờ thiết bị mô phỏng nhịp tim, các bác sĩ có thể vận chuyển tim đang đập. Tại Séc, các bác sĩ thực hiện hơn 70 ca ghép tim mỗi năm.

„Đây là một sự thay đổi cơ bản về chất lượng cấy ghép tại Séc và tăng cơ hội chờ được một trái tim mới. Điều này sẽ làm tăng lượng các bộ phận để cấy ghép lên tới 20 phần trăm,“ viện nghiên cứu đầu tiên sử dụng phương pháp này vào đầu tháng 10 cho biết.

„Trái tim thu thập được kết nối với một thiết bị mô phỏng môi trường sinh lý của con người. Tim lại bắt đầu đập trở lại và chúng tôi có thể đưa nó vào tình trạng chuyển hóa tối ưu và đánh giá khả năng sử dụng của nó,“ ông Ivan Netuka, trưởng khoa phẫu thuật tim mạch IKEM cho biết.

Thiết bị cho phép vận chuyển lâu hơn, bao gồm cả vận chuyển hàng không. „Trước tiên, chúng ta phải loại bỏ trái tim khỏi cơ thể của người hiến tặng, sau đó làm mát và tim dừng đập. Sau đó, kết nối nó với thiết bị để đập một lần nữa. Chúng cần được làm mát và dừng đập trước khi ghép,“ ông Netuka nói. Trái tim được rửa sạch bên trong với máu ấm, đầy đủ oxy. "Nó đập một cách thụ động, nhưng không phải bơm máu, cho phép trái tim thư giãn," ông nói thêm.

Trái tim mà các bác sĩ IKEM thử phương pháp mới là của một phụ nữ trẻ từ bệnh viện ở tỉnh Ústecký. Trái tim không lý tưởng về mặt chuyển hóa và vượt quá tiêu chuẩn y tế tiêu chuẩn. Nó đã hồi phục trong vòng 4 giờ và có thể được cấy ghép cho người đàn ông 65 tuổi. "Bệnh nhân nhận được trái tim đang trong tình trạng rất tốt, đang trong quá trình nghỉ dưỡng tiêu chuẩn và sẽ được ra viện IKEM trong tương lai gần," ông Netuka nói thêm.

Hơn 35 năm, các bác sĩ tại Séc đã cấy ghép hơn 2000 trái tim. Khoảng 40 phần trăm bệnh nhân hiện chờ tim mới đang được hỗ trợ tim cơ học, trước khi gần một phần ba những người trong danh sách chờ đợi đã chết.

Thiết bị được mua bởi các quỹ tài trợ của Kapka Naděje và Shell với giá 7,5 triệu Kč. Một bộ đặc biệt trị giá 1,5 triệu korun được yêu cầu cho mỗi lần vận chuyển.

Sưu tầm:Nguyễn Thế Minh 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây