Chào mừng bạn đến với Câu lạc bộ Việt - Séc tại Nam Định

150.000 người Triều Tiên đồng diễn chào mừng Tổng thống Hàn Quốc

Thứ tư - 19/09/2018 14:29

Tổng thống Moon theo dõi màn đồng diễn nổi tiếng của Bình Nhưỡng và trở thành lãnh đạo Hàn Quốc đầu tiên phát biểu trước công chúng Triều Tiên.

Màn đồng diễn tại sân vận động 1/5 tối 19/9. Ảnh: Reuters.

Màn đồng diễn tại sân vận động 1/5 tối 19/9. Ảnh: Reuters.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jea-in và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un cùng hai đệ nhất phu nhân hôm nay tới theo dõi lễ bế mạc màn đồng diễn lớn nhất thế giới tại sân vận động 1/5 ở trung tâm thủ đô Bình Nhưỡng. Khoảng 150.000 người đã chào đón hai lãnh đạo, tạo ra tiếng hô vang dội khi Tổng thống Moon vẫy chào đám đông, Yonhap đưa tin.

Sau khi chứng kiến buổi biểu diễn kéo dài một giờ, Moon trở thành lãnh đạo Hàn Quốc đầu tiên phát biểu trước công chúng Triều Tiên với màn giới thiệu bất ngờ của Kim Jong-un.

"Tôi đề xuất chúng ta chấm dứt hoàn toàn 70 năm đối địch và thực hiện bước tiến hòa bình để thống nhất. Lãnh đạo Kim Jong-un và tôi sẽ làm nên một quê hương mới và nắm chặt tay của 80 triệu người ở hai miền bán đảo Triều Tiên. Hãy cùng tiến đến tương lai", Tổng thống Moon nói.

Tổng thống Hàn Quốc ban đầu dự kiến chỉ đọc diễn văn không quá hai phút trước giờ biểu diễn, nhưng việc này được lùi tới sau buổi đồng diễn và bài phát biểu kéo dài tới 7 phút.


Màn đồng diễn mang tên "Đất nước Vinh quang" bắt đầu ngày 9/9 nhân kỷ niệm 70 năm quốc khánh Triều Tiên. Bên cạnh màn xếp hình đặc trưng, những tiết mục của dàn nhạc hay màn biểu diễn nhào lộn cũng thu hút sự chú ý. Thành phần tham gia biểu diễn chủ yếu là học sinh, sinh viên, nhưng cũng có cả những người lớn tuổi, ví dụ như một nghệ sĩ đàn kayagum 69 tuổi. Nhiều tiết mục quy tụ tới hơn 1.000 người trên sân khấu.
Tổng thống Moon (trái) và lãnh đạo Kim tại sân vận động 1/5 tối 19/9. Ảnh: Yonhap.

Tổng thống Moon (trái) và lãnh đạo Kim tại sân vận động 1/5 tối 19/9. Ảnh: Yonhap.

Sau hội nghị thượng đỉnh liên Triều lần thứ ba, lãnh đạo Kim và Tổng thống Moon thống nhất đưa bán đảo Triều Tiên trở thành khu vực không có vũ khí hạt nhân cũng như các mối đe dọa hạt nhân. Hai bên đồng ý các biện pháp cụ thể để phi hạt nhân hóa bán đảo, gồm đóng cửa vĩnh viễn cơ sở phóng tên lửa, thậm chí có thể đóng cửa cơ sở hạt nhân Yongbyon của Bình Nhưỡng nếu Washington có "biện pháp tương ứng". 

Triều Tiên và Hàn Quốc cũng nhất trí một loạt thỏa thuận quân sự nhằm chấm dứt hành động thù địch chống lại nhau và loại bỏ hoàn toàn nguy cơ chiến tranh, như thiết lập vùng đệm rộng 10 km xung quanh Đường ranh giới quân sự (MDL) và ngừng hoàn toàn các cuộc tập trận pháo binh và bộ binh cấp trung đoàn.

Lãnh đạo Triều Tiên cũng đã nhận lời mời thăm Seoul "trong tương lai gần" của Tổng thống Hàn Quốc. Nếu tới Seoul, Kim Jong-un sẽ là lãnh đạo Triều Tiên đầu tiên tới thăm Hàn Quốc kể từ khi bán đảo bị chia tách hơn 70 năm trước.
Sưu tầm: Nguyễn Thế Minh 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây